Băng tải là gì? Cấu tạo và ứng dụng của băng tải

3 Tháng Một, 2022

Mục lục

1. Băng tải là gì?

 Băng tải là một cơ chế hoặc máy có thể vận chuyển một tải đơn (thùng carton, hộp, túi ,…) hoặc số lượng lớn vật liệu (đất, bột, thực phẩm …) từ một điểm A đến điểm B giúp tiết kiệm sức lao động, nhân công, thời gian, tăng năng suất lao động. Vì vậy băng chuyền, băng tải là một trong những bộ phận quan trọng trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp của các doanh nghiệp, nhà máy. Góp phần tạo nên một môi trường sản xuất năng động, khoa học và giải phóng sức lao động mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cấu tạo của băng tải
Cấu tạo của băng tải

2. Ưu nhược điểm và ứng dụng của băng tải

2.1 Ưu điểm của băng tải

– Băng tải cấu tạo đơn giản, có độ bền cao

– Có khả năng vận chuyển vật liệu theo hướng nằm ngang, nằm nghiêng hoặc kết hợp được cả hai với khoảng các lớn.

– Không gây tiếng ồn cho xung quanh, năng suất tiêu hao nhỏ

– Vận chuyển được hàng rời như cát, đá răm, than, than đá từ nơi này đến nơi khác.

2.2 Nhược điểm của băng tải

– Động cơ làm việc không đểu, đặc biệt là ở tốc độ thấp (điều khiển đầy bước).

– Tiêu thụ dòng điện không phụ thuộc vào tải.

– Kích cỡ hạn chế.

– Làm việc ồn.

– Không có phản hồi nên có thể xảy ra các sai số.

2.3 Ứng dụng của băng tải

Có nhiều loại băng tải được ứng dụng trong các điều kiện và tính chất làm việc khác nhau, dùng để vận chuyển hàng hóa, đóng gói sản phẩm, phân loại sản phẩm, dễ dàng tích hợp với máy test sản phẩm tự động, máy đóng đai tự động,..dùng trong rất nhiều ngành sản xuất, lắp ráp linh kiện, thiết bị điện tử, lắp ráp ô tô, xe máy, xe đạp điện, trong ngành sản xuất thực phẩm, y tế, dược phẩm, than, may mặc, dầy dép,… 

Mỗi loại băng tải được sử dụng trong những trường hợp nhất định, cần tìm hiểu để lựa chọn đúng để có thể sử dụng đạt hiệu quả cao.

bang tai
Các loại Băng tải công nghiệp

3. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại băng tải

3.1 Cấu tạo của băng tải

Thành phần cấu tạo của băng tải gồm các bộ phận chính sau:
– Động cơ giảm tốc, bộ điều khiển kiểm soát tốc độ, biến tần, sensor, timer, cảm biến, PLC,…
– Bộ con lăn kéo (con lăn truyền lực chủ động) bằng thép mạ kẽm hoặc nhôm Ø50, Ø60, Ø76, Ø89, Ø102 …
– Hệ thống dây băng, con lăn đỡ bằng thép mạ kẽm hoặc inox Ø25, Ø32, Ø38.
– Bộ truyền động xích hoặc đai.
– Hệ thống khung băng tải thường được làm bằng nhôm định hình, thép sơn tĩnh điện hoặc Inox.( khung, chân, thành chắn)
  Ngoài ra còn có thêm một số bộ phận khác tuỳ thuộc vào ứng dụng của băng tải. Tất cả các bộ phận đều được thiết kế hợp lý, khoa học, tối ưu để mang lại hiệu quả cao

Cấu-tạo-băng-tải

Hình 3: Cấu tạo của băng tải

3.2 Nguyên lý hoạt động của băng tải

Khi rulô chủ động quay làm cho dây băng tải chuyển động nhờ lực ma sát giữa rulô và dây băng băng tải. Để tạo ra lực ma sát giữa rulô và dây băng tải khi dây băng tải gầu bị trùng thì ta điều chỉnh rulô bị động để dây băng tải căng ra tạo lực ma sát giữa dây băng tải và rulô chủ động lực ma sát giữa dây băng tải và Rulô sẽ làm cho băng tải chuyển động tịnh tiến. Khi các vật liệu rơi xuống trên bề mặt dây băng tải, nó sẽ được di chuyển nhờ vào chuyển động của băng tải

4. Phân loại băng tải:

4.1 Băng tải phân loại sản phẩm ( băng tải chia chọn kiểm đếm sản phẩm)

4.1.1. Đặc điểm

   Trong các nhà máy sản xuất việc kiểm đếm và phân loại sản phẩm là công đoạn hết sức quan trọng để đánh giá năng suất lao động trong ngày. Nếu sử dụng nhân công đếm sản phẩm sẽ mất nhiều chi phí và không hiệu quả. Vì thế Băng tải phân loại kiểm đếm sản phẩm được ra đời, giúp đơn giản hóa việc đếm sản phẩm. Loại băng tải này đang được ứng dụng ở hầu hết những công ty, xí nghiệp sản xuất giày dép, thuốc men, điện tử,… để đo lường số lượng sản phẩm, năng xuất, cũng như dựa vào đó để có kế hoạch sản xuất và đánh giá mức độ lương công nhân thật chính xác.

băng tải chuyển hàng lên xe

Băng tải phân loại kiểm đếm sản phẩm  : Xem thêm >>

4.1.2. Điểm nổi bật của băng tải phân loại kiểm đếm sản phẩm

     – Băng tải phân loại kiểm đếm sản phẩm có thiết kế khá đơn giản, dễ dàng vận hành và hoạt động ổn định được trong thời gian dài, giúp các doanh nghiệp vừa kiểm soát được số lượng sản phẩm, vừa tăng được năng suất công việc so với hình thức sản xuất truyền thống.

     – Ngoài ra các băng tải phân loại kiểm đếm sản phẩm có thể kết hợp được với nhiều hệ thống băng tải khác để đẩy nhanh quá trình vận chuyển và đếm sản phẩm nhanh chóng, chính xác nhất.

bang tai phan loai

Băng tải phân loại kiểm đếm sản phẩm  : Xem thêm >>

4.2. Băng tải chuyển hàng lên xe

4.2.1. Đặc điểm băng tải chuyển hàng lên xe

    Băng tải chuyển hàng lên xe (Băng tải lên xe container) Là dòng băng tải sử dụng vít me hoặc xi lanh thủy lực để nâng hạ vận chuyển hàng từ thùng xe xuống đất hoặc vào kho và ngược lại. Thường được ứng dụng trong vận chuyển các hàng hóa như thùng carton, thùng hàng, thùng pallet, các loại thùng có khối lượng trung bình và nặng như thùng bia, thùng nước ngọt, thùng sơn, được sử dụng trong các khu công nghiệp, khu xưởng sản xuất, doanh nghiệp. 

băng tải chuyển hàng lên xe

Băng tải chuyển hàng lên xe  : Xem thêm >>

4.2.2. Đặc tính nổi bật của Băng tải lên xe container

   – Băng tải chuyển hàng lên xe có chức năng vận chuyển hàng hóa lên xe tải để tiết kiệm sức lao động và thời gian cho chủ doanh nghiệp. 

   – Băng tải có thiết kế đơn giản, Khung băng tải chắc chăn, có thể điều chỉnh được tốc độ di chuyển hàng hóa phù hợp trên băng tải. 

   – Băng tải có thể dùng nâng hàng lên và xuống xe vì nó có thể chạy được hai chiều. Kích thước của băng tải thì phụ thuộc vào sản phẩm to hay nhỏ, chúng tôi có thể thiết kế và sản xuất theo yêu cầu của quý khách hàng.

   – Con lăn đỡ dây băng, rulo kéo là loại chất lượng cao, chạy trơn và ổn định.

   – Băng tải có bánh xe để di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác một cách dễ dàng

   – Băng tải chuyển hàng lên xe container có kết cấu vững, khung băng lắp bánh xe đảm bảo di chuyển cơ động, dễ dàng trong nhà xưởng. Dây băng cao su băng tải vận hành êm, ổn định và an tòan không có hiện tượng lệch dây làm cho vật liệu rơi ra ngoài 

băng tải chuyển hàng lên xe

Băng tải chuyển hàng lên xe  : Xem thêm >>

4.3. Băng tải lắp ráp kiểm tra linh kiện điện tử

4.3.1. Đặc điểm

   Băng tải line lắp ráp và kiểm tra linh kiện điện tử (assembly line system) là dòng băng tải thiết kế đòi hỏi khá nhiều sự cẩn thận, tinh tế, và tỉ mỉ, Băng tải dòng này phải sạch sẽ không dễ bám bụi bẩn để tránh gây bụi bẩn dẫn đến hỏng các mạnh điện tử, phài vận chuyển được những mặt hàng có kích thước nhỏ, vận chuyển nhẹ nhàng, tránh va đập, tốc độ vận chuyển ổn định. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất và mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty.

băng tải lắp ráp và kiểm tra linh kiện

Băng tải lắp ráp kiểm tra linh kiện điện tử  : Xem thêm >>

4.3.2. Ứng dụng băng tải lắp ráp linh kiện điện tử

     – Sử dụng vận chuyển các bộ phân và linh kiện trong ngành lắp ráp thiết bị điện tử

     – Sử dụng ở những đơn vị sản xuất các linh phụ kiện dành Smart phone, laptop, TV, cho Xe máy hay ô tô. v.v. 

     – Ứng đụng trong cả các ngành lắp ráp đồ chơi, sản phẩm nhựa .v. . 

     – Bên cạnh đó nó cũng được ứng dụng cho một số ngành hàng sản xuất khác với hiệu quả vận chuyển nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. 

 băng tải lắp ráp và kiểm tra linh kiện

Băng tải lắp ráp kiểm tra linh kiện điện tử  : Xem thêm >>

4.4 Băng tải ngành thực phẩm

4.4.1. Đặc điểm băng tải ngành thực phẩm

   Băng tải ngành thực phẩm có thể chịu được nhiệt độ rất cao, có thể lên tới 2000 độ C ngoài ra còn phải hoạt động tốt trong môi trường khắc nhiệt chịu mài mòn bởi dầu mỡ, chất làm sạch. Ngoài ra quá trình vệ sinh hay làm sạch băng tải cũng rất đơn giản. hệ thống băng tải sản xuất với chất liệu thép không gỉ độ bền cao với vô vàn ưu điểm. Đặc biệt nó hoàn toàn có thể được thiết kế với những độ nghiêng phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa của đơn vị sản xuất.

băng tải ngành thực phẩm

Băng tải ngành thực phẩm  : Xem thêm >>

4.4.2.Đặc điểm của băng tải ngành thực phẩm

   Nhiệm vụ chính của băng tải thực phẩm là di chuyển các sản phẩm hưu cơ( thịt, sữa, rau, quả, bánh, kẹo v.v.) qua các công đoạn sơ chế, chế biến và cuối cùng là đóng gói sản phẩm một các nhanh chóng chính xác và vệ sinh.  Chính vì vậy việc sản xuất băng tải phải đòi hỏi các đặc tính và tiêu chuẩn hết sực nghiêm gặt về thiết kế chế tạo như:

   – Kết cấu băng tải ngành thực phẩm được thiết kế để dễ dàng lắp đặt và và vệ sinh.

   – Có khả năng chịu lực rất rốt. Băng tải có độ bền và ít phản ứng với những độc tố hay hóa chất của môi trường bên ngoài. Những loại vi khuẩn gây hại hay thuốc hóa chất đều không thể gây hại đến băng tải lưới thực phẩm.

   – Bề mặt luôn sạch sẽ nhờ khả năng dễ vệ sinh chùi rửa, dây belt băng tải không bám dính thực phẩm, không có vết cắt, vết nứt , trầy xước hay vết tước hạn chế được vi khuẩn bám vào phát triển.

   – Từ đó tiết kiệm được thời gian và chi phí nhân công cũng như thời gian chết vì ngưng sản xuất để bảo trì vệ sinh băng tải.

băng tải ngành thực phẩm

Băng tải ngành thực phẩm  : Xem thêm >>

4.5. Băng tải cao su

4.5.1. Đặc điểm của băng tải cao su

   Băng tải cao su có điểm đặc biệt phần dây belt tải là một dải băng được làm bằng các chất dẻo dai. Chúng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, từ các hợp chất cao su và da đến urethane và PVC đến lưới thép bao gồm các loại kim loại. Băng tải cao su có độ đàn hồi cao và tính linh hoạt có thể chống va đập, phục hồi tốt, có tuổi thọ cao, bề mặt có độ ma sát cao giúp quá trình vận chuyển nhanh chóng rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp vì chi phí thấp phù hợp vơi nhiều loại hình sản xuất.

băng tải cao su

Băng tải cao su  : Xem thêm >>

4.5.2.Những ưu điểm tuyệt vời của băng tải cao su

      Có thể nói băng tải cao su là vật liệu mang đến rất nhiều lợi ích và là giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả cho các đơn vị sản xuất. Nó có thể chịu được lực kéo dãn lớn và chịu được mài mòn. ngoài ra còn có thể chịu được những lực va đập mạnh. Băng tải có độ bền nên giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, thay thế cho doanh nghiệp. 

     Băng tải khung thép vô cùng chắc chắn, có nhiều kiểu dáng với nhiều mức giá phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng nên được rất nhiều công ty lựa chọn.

      Bên cạnh đó, băng tải cao su còn có thể chịu được môi trường ẩm và hóa chất. Nó hoàn toàn có thể vận hành tốt trong những môi trường làm việc khắc nghiệt. Băng tải chất liệu cao su vận hành ổn định giúp đảm bảo năng suất làm việc của người lao động. 

      Đây còn là loại băng tải rất linh hoạt. Nó có đặc tính mềm dẻo, chống được gấp khúc. Đặc biệt tiết kiệm chi phí điện năng cho doanh nghiệp với độ dài lớn lại nhẹ giúp gia tăng sức kéo của motor. Băng tải cao su sẽ đặc biệt phù hợp vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn ở khoảng cách xa, cần vận chuyển nhanh chóng. 

băng tải cao su

Băng tải cao su  : Xem thêm >>

5. Mua băng tải ở đâu?

   Để mua được những sản phẩm Băng tải công nghiệp chất lượng quý khách liên hệ qua: Hotline: 0899.338.555 – 0985.962.451. Băng tải Việt Nam sẽ hỗ trợ khách hàng 24/7 cùng với các ưu đãi khác như:

   – Quý khách hàng sẽ được tư vấn và thiết kế băng tải 3D theo yêu cầu của khách hàng hoàn toàn Miễn Phí

   – Được thiết kế theo mô đun công nghiệp dễ dàng lắp ráp, kết hợp nhiều băng tải với nhau với nhau để tạo thành hệ thống dây chuyền hoàn thiện

   – Có nhiều mẫu mã thiết kế đa dạng linh hoạt độc quyền theo yêu cầu của khách hàng

   – Lựa chọn sử dụng các vật liệu chất lượng độ bền cao, ổn định có thể làm việc trong môi trường khắc nhiệt 

   – Chi phí đầu tư ban đầu thấp, dễ dàng vận hành và sử dụng an toàn

   – Sửa chữa và bào hành kịp thời, nhanh chóng khi gặp sự cố.